giấy tổ ong, honeycomb, công ty karta

Kết cấu tổ ong và ứng dụng trong sản xuất giấy tổ ong

Hiện nay, kết cấu hình lục giác của tổ ong được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất từ thiết kế cánh máy bay, vách vệ tinh, tàu con thoi đến vô số cấu trúc trong nhà, đồ nội thất, gia dụng, thiết bị văn phòng, điện tử và các sản phẩm khác. Đặc biệt, trong ngành công nghiệp giấy nói chung, đi sâu nghiên cứu về kết cấu tổ ong đã tạo nên một thành tựu lớn trong phát minh ra loại vật liệu bền chắc, khả năng chịu lực cao. Đó là sản phẩm Giấy Tổ Ong đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay không chỉ trong lĩnh vực bao bì mà còn được ứng dụng ở các lĩnh vực cơ khí, nội thất, xây dựng, thủ công mỹ nghệ, ..

 

Kết cấu đặc biệt của tổ ong

giấy tổ ong, honeycomb, công ty karta
kết cấu giấy tổ ong

 

Tổ ong được kết cấu từ những vách ngăn dựng đứng hình chữ nhật. Các vách ngăn này liên kết lại với nhau tạo thành hình lục giác. Các nghiên cứu khẳng định rằng, cấu trúc lỗ tổ hình lục giác vừa có sức chứa tối đa lại có độ bền rất lớn. Mặc dù các thành lỗ tổ sáp chỉ dày khoảng 0,5mm, nhưng có thể hỗ trợ 25 lần trọng lượng của nó. Một bánh tổ ong bằng sáp mới xây chỉ nặng 150g có thể chứa đến 3kg mật ong mà không bị vỡ.

 

Nhà khoa học Karl von Frisch, người được giải thưởng Nobel về “tiếng nói” của ong mật đã cho biết: Nếu các lỗ tổ có hình tròn hoặc hình bát giác hay ngũ giác, sẽ có khoảng trống giữa chúng. Điều này không chỉ sử dụng kém về không gian, mà con ong còn phải xây sáp bít kín các khoảng cách giữa các lỗ tổ đó như vậy sẽ lãng phí lớn vật liệu xây dựng nên tổ ong.

 

Ứng dụng kết cấu tổ ong để sản xuất Giấy Tổ Ong

Ứng dụng giấy tổ ong
Ứng dụng giấy tổ ong

 

Như đã nói ở trên, do kết cấu tổ ong có lợi nhất cho việc tiết kiệm nhiên liệutận dụng không gian nên các nhà thiết kế đã ứng dụng rất nhiều vào sản xuất. Tuy nhiên, lý do chính để ứng dụng kết cấu tổ ong này vào sản phẩm Giấy Tổ Ong là vì khả năng chịu lực cao của nó. Trong xu thế sử dụng vật liệu nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được tính chịu lực, Giấy tổ ong là một trong những lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Sản xuất Giấy Tổ Ong với 2 mặt bên là giấy kraft, lõi giấy ứng dụng kết cấu tổ ong, bao gồm các vách ngăn hình chữ nhật, liên kết lại thành nhiều hình lục giác. Lõi giấy tổ ong được làm bằng giấy có định lượng từ 120 đến 200 gsm có độ chắc chắn cao bằng cách làm gợn sóng vật liệu thô thông qua một thiết bị đặc biệt. Chiều cao của lõi giấy cũng khá đa dạng, phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Độ chịu lực cũng phụ thuộc vào kích thước lỗ hở hình lục giác của lõi giấy tổ ong. Trong nhiều trường hợp, có thể kết hợp nhiều lớp giấy tổ ong với nhau để tạo thành pallet giấy hay các đai hàng, thùng hàng, kiện hàng rắn chắc.

 

Giấy Tổ Ong hiện nay được ứng dụng rất nhiều như một loại vật liệu cách tân, nhẹ nhàng dễ di chuyển nhưng vẫn bền chắc chịu lực tốt và khó bị cong vênh. Sự kết hợp giấy tổ ong với các loại vật liệu khác như MDF, thép, nhôm làm các nội thất chống cháy, cách âm, cách nhiệt, cản ảnh sáng càng làm tăng thêm tính khả dụng của Giấy Tổ Ong. Dự đoán trong tương lai Giấy Tổ Ong sẽ dần thay thế các loại vật liệu khác như một biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiênthân thiện với môi trường.

 

Công ty Cổ phần KARTA
37 Nguyễn Bá Huân, P. Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Email: info@karta.vn

ĐT: 08-37446686; Fax: 08-37446618

Hotline: 0913 049 202

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.