thùng carton, giấy carton,thùng giấy a1

LÀM THÙNG CARTON DỄ HAY KHÓ?

Nhiều người thu mua nói: “Làm thùng carton có gì đâu, chỉ mua giấy tấm về đóng thùng thôi mà?” Nhưng nếu dễ vậy, sao họ phải nhờ các công ty bao bì chuyên? Làm thùng carton không dễ như bạn nghĩ. Và bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn rõ cho bạn.

Mỗi loại thùng carton có cách làm khách nhau

thùng carton, giấy carton,thùng giấy a1
THÙNG CARTON

Nếu xét về lý thuyết, làm thùng carton chỉ đơn giản là dùng giấy tấm đúng quy chuẩn, rồi cắt ra, ghép lại thành thùng. Nhưng thực tế cho thấy, thùng carton cũng có nhiều dạng: Thùng A1 (hay còn gọi là thùng thường), thùng nắp chồm, thùng Âm Dương, thùng bế, thùng đặc biệt… Mỗi loại thùng có cách làm cũng như thiết kế khách nhau.

Hơn nữa, để làm được lô thùng carton chắc, đẹp và thẩm mỹ, cần biết cách tính, lựa chọn và cắt thùng giấy  đúng quy chuẩn của nó.

Ví dụ. Muốn làm thùng nắp chồm, thì phải làm sao cho 02 nắp trong và ngoài chồng khít vào nhau. Nắp ngoài sẽ rộng hơn nắp trong một chút.Nên nếu không hiểu, cắt 02 nắm đều nhau, thì sẽ gặp tình trạng nắp ngoài khi đóng sẽ bị hụt đi một chút. Khi đóng hàng sẽ xấu, không chắc chắn. Nếu là thùng đóng hàng mỹ nghệ, hàng xuất đi nước ngoài, thì dễ bị khách chê.

Ví dụ 02 là thùng âm dương. Đặc tính của thùng này là có 02 phần trên – dưới. Phần dưới (phần âm) khi đóng sẽ lọt vừa khít vào phần trên (phần dương). Để tạo được độ khít này, thì phần nắp trên phải lớn tính rộng hơn so với nắp dưới một chút. Nếu không, khi đóng thùng sẽ bị độ (cấn thùng). Nếu cắt giấy đều nhau, sẽ không thể ghép vào được. Còn nếu cắt dư quá, thì khi ghép lại, nắp trên so với nắp dưới nó sẽ không khít, mà dư quá. Việc dưa quá nhiều, sẽ không tạo nên cái thùng với 02 nắp vừa vặn. Khi đóng thùng, sẽ lỏng lẻo, bong tuột .. trong quá trình di chuyển.

Và nếu để dư phần cho việc lọt lòng âm – dương vừa khít, thì sẽ để làm thêm cho phần nắp trên là bao nhiêu? Cái này, không có con số cụ thể, mà còn phụ thuộc vào số lượng lớp giấy và độ cao của sóng. Nếu là giấy 03 lớp, thì sẽ mỏng hơn các loại giấy 05 lớp hay giấy 07 lớp …

 

Và, các lớp giấy này cấu tạo từ loại sóng nào, sẽ cho chiều dạy của nó. Và qua đó, có thể biết tính để trừ vào phần tạo nắp dương. Nếu là giấy 03 lớp, nhưng sóng B, sẽ có độ dày tương đương, hay có khi còn dày hơn giấy 05 lớp nhưng cấu tạo bởi 02 sóng E. Giấy 07 lớp từ các loại sóng B-C-AB sẽ dày hơn rất nhiều so với giấy 07 lớp sóng BC-A và E. Khi sản xuất, các công ty bao bì phải hiểu điều này mới làm được. Còn những thợ tay ngang, người làm không chuyên, không hiểu sẽ rất khổ. Có khi, mua về cắt nát cả giấy nguyên liệu, chưa chắc đã làm ra thùng carton đúng quy cách.

Việc làm thùng carton còn phụ thuộc vào máy móc

Việc làm thùng còn phụ thuộc vào máy móc, công nghệ và độ hiểu nghề của thợ nữa. Cắt giấy carton không đúng, không đều, sẽ dễ bị lệch thùng, dư thùng (cấn thùng) hay có lúc lại thiếu hụt. Nếu cắt thủ công, bằng tay, sẽ có nguy cơ kết hợp được tất cả các vấn đề đó. Chính vì vậy, rất ít có các doanh nghiệp nào mua giấy carton về tự làm thùng đóng gói , mà phải nhờ các công ty bao bì  chuyên  để làm.

Các công ty sản xuất thùng giấy  này, không có trang bị và máy móc kỹ thuật không tốt sẽ tự làm khó mình và làm khó cho khách hàng.

Nêu các công ty bao bì quá tận dụng đồ cũ thì sẽ dùng máy dập để cắt giấy. Việc dập thủ công này rất dễ bị sai lệch của các tập giấy. Nhất là khi thợ phải bê từng tập giấy, xoay chiều để dập. Các thao tác thủ công này, có thể bi lệch do làm nhiều, tay người không còn chuẩn. Hay khi làm nhiều, mệt, đọ cẩn thận hay chuẩn mực của thợ sẽ giảm đi. Và việc cắt nếp, tạo gờ, sẽ bị xiên, xéo, lệch ..Không cẩn thận, khi giao hàng cho khách, có thể bị đền nguyên cả lô.

Còn về thao tác và bảo toàn lao động, các thợ có thể bị máy dập kẹp tay. Thậm chí là đứt tay cũng nên. Lúc đó, doanh nghiệp vừa gặp khó sản phẩm, vừa gặp khó khi bị tai nạn. Mà năng suất lao động, việc của thợ lại không cao.

Các vấn đề đó sẽ được giải quyết bằng các máy móc tự động và hiện đại. Việc cắt cạnh, khuôn độ sao cho chuẩn sẽ không bị sai lệch. Và khi cắt cạnh, tạo viền sẽ chuẩn theo đúng thông số kỹ thuật ban đầu.

Việc làm thùng carton còn phụ thuộc vào yêu cầu khách hàng

Các doanh nghiệp thu mua đều muốn có các đơn hàng, có một mã và số lượng vài ngàn thùng. Nhận được các đơn hàng này, thì công ty bao bì sẽ làm dễ và nhanh. Nhưng cuộc sống đâu phải dễ ăn như vậy.

Trong quá trình làm Markteting và chăm sóc khách hàng còn nhận được những đơn hàng rất khó triển khai. Các doanh nghiệp đồ gỗ có nhiều sản phẩm. Và mỗi sản phẩm có quy cách làm thùng khác nhau. Có những mã làm 100 thùng với mã dài 1,2m. Và đồng thời có mã chỉ 120 thùng lại với quy cách dài 1,15m, có mã 80 thùng … với chiều dài 1,5m. Có mã chỉ 40 thùng với chiều dài 0,8m và cao 1,2 ….. Tập hợp các mã này có số lượng 500 hay 700 thùng.

Nếu tính tổng số lượng, có thể số lượng đủ làm. Nhưng nếu chia ra, các mã quá lắt nhắt. Không phục vụ, khách hàng sẽ bảo khó, chảnh. Nhưng phục vụ thì mỗi mã hàng làm một kiểu. Và làm vài chục, vài trăm thùng khác nhau hoàn toàn sẽ rất mất công, tốn sức. Có khi, không đủ số lượng cho chạy giấy để làm thùng. Nếu chấp nhận làm sẽ lỗ. Các đơn hàng này nhận được, từ giám đốc đến nhân viên, từ kinh doanh đến sản xuất đều dở khóc dở cười.

Nói chung, cứ vào làm nghề nào mới có những góc khuất, nổi khổ của ngành đó. Nếu bên ngoài nhìn vào, cứ ngỡ đóng thùng carton đơn giản, và dễ. Những người ngoài không hiểu đã đành. Các đối tác, khách hàng biết điều này, cũng hiểu, thông cảm cho các doanh nghiệp bao bì. Và khi làm, cùng hợp tác nhau để làm cho được thoải mái theo tiêu chí win – win – win.

“Karta – Không sợ mệt, Không sợ mỏi, Chỉ sợ mềm”.

 

Chia sẻ của Nhóm Marketing

Công ty Cổ phần KARTA

37 Nguyễn Bá Huân, P. Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Email: info@karta.vn

ĐT: 08-37446686; Fax: 08-37446618

Hotline: 0938866322

.

 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.