bao bì giấy,lịch sử phát triển của bao bì giấy,công ty karta,thùng giấy carton, Carton sóng

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA BAO BÌ GIẤY

 

Ngày nay, bao bì carton đang được sử dụng nhiều trong việc đóng gói vận chuyển và thay thế vật liệu khác. Nhưng để có được điều đó, ngành bao bì  giấy đã có những bước lịch sử phát triển rất lâu dài.

Sự hình thành chung của giấy carton

 giay-carton-to-ong-cua-cong-ty-karta(29)

 

Trước khi phát minh ra giấy, con người đã ghi chép lại các văn kiện lên các hình vẽ trong các hang động hoặc khắc lên các tấm bia bằng đất sét, và sau đó nữa là người ta dùng da để lưu trữ các văn kiện.

Giấy được phát minh nhằm mục đích thay thế cho đá, gỗ, vỏ cây, da thú mà loài người đã dùng để viết lên trước đó. Sau đó, kỹ thuật sản xuất giấy phát triển không ngừng.

Theo lịch sử thì vào năm 105, người Trung Quốc phát minh ra giấy. Người phát minh là Ts’ai Lun. Ông đã lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ. Xong đổ hỗn hợp lên tấm vải và tạo ra giấy. Từ đó, giấy đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Khoảng năm 400 người Ấn độ đã biết làm giấy. Sau khoảng 500 năm sau, dân Abbasid Caliphate bắt đầu dùng giấy.

Người theo đạo Islam (đạo Hồi) dùng giấy rất sớm. Giấy được dùng theo các chuyến buôn bán và du hành từ Ấn độ tới Tây Ban Nha. Trong lúc người theo đạo Thiên chúa vẫn còn dùng giấy da.

Năm 751,dân A rập sống trong thành phố Samarkand, trong Kazakhstan – khoảng 800 km từ biên giới Trung quốc bị quân đội Trung quốc tấn công. Quân đội Arập thắng trận đã bắt các tù binh Trung quốc biết kỹ thuật làm giấy. Để đổi lấy tự do, người Trung quốc đã truyền lại nghề làm giấy. Người A rập biết làm giấy từ đó. Và cách làm giấy được lan tràn nhanh chóng trong dân Arập. Vào thế kỷ thứ X, người Á rập dùng bông vải để chế giấy để có loại giấy mỏng, gọn và tốt.

Khoảng năm 1100, Ý và Espagne đuổi dân A rập đi nhưng ngành sản xuất giấy được giữ vững. Tại Ý, tài liệu cổ xưa nhất được viết trên giấy xưa nhất đã được dâng lên vua Roger của Sicile, ghi năm 1102.

Đầu những năm 1200 Thiên chúa giáo thống chế người Tây Ban Nha theo đạo Islam. Nhờ vậy mà họ học cách làm giấy nơi người đạo Islam. Năm 1250 người Ý bắt đầu học cách làm giấy và bán khắp châu Âu.

Năm 1338 các giáo sĩ Pháp bắt đầu chế giấy.

Năm 1411 tức là sau 15 thế kỷ từ khi Ts’ai Lun phát minh ra giấy, người Đức mới bắt đầu sản xuất giấy.

Năm 1450 ngành báo chí và máy in ra đời do Johannes Gutenberg.

Năm 1690: Máy nghiền bột giấy đầu tiên được sản xuất tại Hoa Kỳ, bởi William Rittenhouse Nicholas-Louis Robert, cải tiến và đưa ra mô hình sản xuất liên tục vào năm 1799.

Sự phát triển của giấy bao bì

thung-carton

Năm 1800, giấy bìa gợn sóng được phát minh. Nó được sử dụng làm bao bì cho đa số các loại sản phẩm vì nó có tính bền cao, dai, chống lại những tác động cơ học, thuận tiện khi vận chuyển. Ngoài ra, giấy bìa gợn sóng còn có thể tái sản xuất, tiết kiệm nguyên liệu, ít gây ô nhiễm môi trường.

Năm 1803: Máy sản xuất giấy liên tục đầu tiên được cấp bằng sáng chế.

Năm 1854: Tại Anh lần đầu tiên bột giấy từ gỗ được sản xuất.

Năm 1871: Giấy gấp nếp lần đầu tiên xuất hiện như vật liệu bao bì cho thủy tinh và ống khói đèn dầu.

Năm 1894: Carton sóng được xẻ rảnh và cắt làm thành các thùng đầu tiên.  Công ty Well Fargo bắt đầu sử dụng thùng carton sóng cho việc vận chuyển các kiện hàng nhỏ bằng đường biển.

Năm 1903: Carton sóng lần đầu tiên được chấp thuận là vật liệu dùng vận chuyển đường thủy hợp lệ và thường dùng dễ vận chuyển ngũ cốc.

Lịch sử ngành bao bì hiện đại vẫn tiến triển đến ngày nay. Nhưng có thể nói, để khởi tạo nên một ngành nghề nào, cần rất nhiều kỳ công và giai đoạn. Trong đó, để bao bì giấy ứng dụng vào sản xuất cần có nhiều bước tiến triển để phù hợp với cuộc sống và thân thiện với môi trường. Và hiện nay, bao bì carton còn tiến triển nhiều và tiến xa hơn nữa.

Ghế làm từ giấy bao bì
Ghế làm từ giấy bao bì

“Karta – Không sợ mệt, Không sợ mỏi, Chỉ sợ mềm”.

Chia sẻ của Ngô Bá Thuấn

Công ty Cổ phần KARTA

37 Nguyễn Bá Huân, P. Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Email: info@karta.vn

        ĐT: 08-37446686; Fax: 08-37446618

 Hotline: 0913049202 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.