hiện đại hóa, công nghiệp hóa, Ô nhiễm không khí, Ô nhiễm môi trường nước, Ô nhiễm đất, môi trường

MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở VIỆT NAM

(KARTA VN) – Việt Nam chúng ta đang trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước, hơn nữa sự đô thị hóa cũng như giao thông vận tải chưa phát triển vì thế sự ô nhiễm môi trường nói chung chưa xảy ra trên diện rộng, nhưng  ô nhiễm môi trường đã xãy ra cục bộ, từng lúc, từng nơi. Có thể nêu ra như sau:

1. Ô nhiễm môi trường nước.

nuoc 2

Hiện nay tình trạng ô nhiễm và suy thoái nguồn nước (nước mặt và nước ngầm) đang xãy ra phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các khu đô thị và các thành phố công nghiệp. Chẳng hạn như nước ngầm đang được khai thác ở một số nhà máy nước thành phố Hà Nội cũng đã bị ô nhiễm như Pháp Vân, Mai Động hoặc như ở thành phố Hồ Chí Minh nước ngầm bắt đầu bị nhiễm mặn và suy giảm khả năng khai thác.

2. Ô nhiễm không khí.

khong khi

Mặc dù đất nước chúng ta nền công nghiệp chưa phát triển nhưng ô nhiễm không khí đã xãy ra. Ở Hà Nội, tại khu vực nhà máy dệt 8 – 3, nhà  máy  cơ  khí  Mai  Động.  Khu  công  nghiệp  Thượng  Đình,  khu  công nghiệp Văn Điển, nhà máy Rượu…không khí đều đã bị ô nhiễm nặng. Ở Hải Phòng , ô nhiễm nặng ở khu nhà máy Xi mămg, nhà máy Thủy Tinh và Sắt tráng men…Ở Việt Trì, ô nhiễm nặng xung quanh nhà máy Supe phốtphát Lâm Thao, nhà máy Giấy, nhà máy Dệt. Ở Ninh Bình và Phả Lại ô nhiễm nặng do nhà máy Nhiệt điện, các nhà máy vật liệu xây dựng, lò vôi. Ở  thành phố Hồ Chí Minh và cụm công nghiệp Biên Hòa không khí cũng bị ô nhiễm bởi nhiều nhà máy. Hầu như tất cả các nhà máy hóa chất đều gây ô nhiễm không khí. Dân cư sống ở các vùng nói trên thường mắc các bệnh đường hô hấp, da và mắt

3. Ô nhiễm đất.

dat

Hiện nay chưa thấy có tài liệu nào đề cập đến môi trường đất bị ô nhiễm bởi các tác nhân công nghiệp, nông ngiệp nhưng đất đã bị ô nhiễm bởi tác nhân sinh học. Đó là do tập quán dùng phân bắc và phân chuồng tươi theo các hình thức (bón lót, pha loãng để tưới,…) trong canh tác vẫn còn  phổ  biến.  Tại  vùng  trồng  rau  Mai  Dịch,  Từ  Liêm,  Hà  Nội  mật  độ trứng giun đũa là 27,4 trứng/100g đất, trứng giun tóc 3,2 trứng/100g đất (Trần  Khắc  Thi,  1966).  Theo  điều  tra  của  Viện  Thổ  nhưỡng  Nông  hóa (1993 – 1994) tại một số vùng trồng rau, người dân chủ yếu sử dụng phân bắc tươi với liều lượng khoảng từ 7 – 12 tấn/ha. Do vậy trong 1 lít nước mương  máng  của  khu  trồng  rau  có  tới  360  E.  coli  ;  ở  giếng  nước  công cộng là 20, còn trong đất lên tới 2 x 105/100g đất. Chính vì thế, khi điều tra sức khỏe người trồng rau thường xuyên sử dụng phân bắc tươi có tới 60% số người tiếp xúc với phân bắc từ 5 – 20 năm bị bệnh thiếu máu và các bệnh ngoài da.

4. Các giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Vấn đề ô nhiễm môi trường đã đặt ra nhu cầu cấp thiết của việc phải có những biện pháp cần thiết và thiết thực để toàn thể cộng đồng có thể góp phần cùng nhau hạn chế ô nhiễm môi trường. Có rất nhiều biện pháp mà mỗi cá nhân có thể làm để góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, như đổ rác đúng nơi quy định, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước… Vậy đối với các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp thì sao ?

Khi sử dụng sản phẩm làm từ giấy,

Với ưu thế chuyên cung cấp các sản phẩm bao bì chất lượng cao từ quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, đặc biệt là những sản phẩm làm từ nguyên liệu tái chế, Karta xác định sứ mệnh của mình là trở thành người bạn thân thiện và tích cực trong công cuộc bảo vệ môi trường, cũng như là người bạn đồng hành tin cậy nâng bước thành công của khách hàng.

Đến với chúng tôi, các bạn đã góp một phần công sức chung tay vào công cuộc bảo vệ và cải thiện môi trường sống chung quanh chúng ta, giúp cho thế hệ con em chúng ta có cơ hội được sống trong một môi trường trong lành và không ô nhiễm.

Công ty KARTA chuyên cung cấp sản phẩm giấy tổ ong chất lượng cao và đáp ứng theo mọi quy cách mà Quý khách hàng yêu cầu. Với phương châm “Nơi Khách Hàng Được Tôn Vinh“, Quý khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng khi hợp tác với chúng tôi.

 

“Karta – Không sợ mệt, Không sợ mỏi, Chỉ sợ mềm”.

Chia sẻ của Ngô Bá Thuấn

Công ty Cổ phần KARTA

37 Nguyễn Bá Huân, P. Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Email: info@karta.vn

        ĐT: 08-37446686; Fax: 08-37446618

 Hotline: 0913049202

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.