máy bổ chạp, thùng carton, giấy carton, carton tấm lớn

QUY TRÌNH TẠO GIẤY CARTON

“Giấy carton được tạo ra như thế nào?”

Mỗi ngành, mỗi một sản phẩm đều có một quy trình sản xuất riêng. Trong ngành bao bì cũng vậy có rất nhiều sản phẩm và một quy trình khác nhau. Các mặt hàng của ngành bao bì giấy thì giấy tấm là một trong những loại sản phẩm bao bì chiếm số lượng lớn nhất. 

Để làm giấy carton thì trước hết phải xem tất cả các yêu cầu của khách hàng. Điều này để ta thiết lập được qui trình tạo ra giấy tấm carton. Hôm nay, công ty cổ phần Karta xin chia sẻ với các khách hàng quy trình tạo giấy carton.

Bước thứ nhất: Chọn giấy nguyên liệu
máy sóng,giấy carton
Máy chạy sóng thùng carton

Khi đặt hàng làm giấy carton, các đối tác cũng chú ý đến chất liệu khi đăt. Các yếu tố họ quan tâm là chạy định lượng giấy và nguồn gốc của giấy.

Định lượng của giấy (có số đo tạm là LBS) được tính là khối lượng giấy nhất định trên một đơn vị diện tích (m2). Định lượng giấy càng cao thì chất lượng và độ bền của giấy càng tốt.

Thông thường, lớp bề mặt được chú ý chọn giấy định lượng cao hơn. Vì lớp ngoài chịu tác động nhiều hơn. Lớp giấy bề mặt thường được đặt giấy định lượng cao từ 220 LBS – 275 LBS.

Nhưng lớp giấy mặt chính (mặt ngoài) có thể chất lượng hơn lớp giấy mặt trong. Và, nhiều khách hàng nước ngoài, đóng hàng xuất khẩu, có thể chọn lớp giấy mặt ngoài tốt và cẩn thận hơn nữa. Có thể, đó là giấy định lượng cao và phủ lớp bột gỗ để chống ẩm, chống thấm….

Lớp giấy ruột (giấy XEO) có thể định lượng thấp hơn chút. Tùy theo yêu cầu và khả năng đặt hàng mà mà chọn định lượng giấy cao hay thấp. Nhưng thông thường, các lớp giấy XEO có định lượng từ 135 LBS – 185 LBS. Nhưng để đảm bảo lớp ruột tốt, thì nên làm loại giấy có định lượng 150 LBS trở lên.

Ngoài định lượng giấy, thì nguồn gốc các loại giấy cuộn cũng cũng cần chú ý. Các đối tác quan niệm giấy có nguồn gốc từ các nước công nghệ tiên tiến như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan .. sẽ tốt hơn.  Từng nước này, cũng có giấy các loại cấp độ 1, cấp độ 2 cấp độ 3 .. Tùy từng đối tác quen dùng loại giấy có nguồn gốc ở đâu sẽ chọn nguồn gốc ở nước đó. Nhưng thông thường, lớp giấy bề mặt thường chọn giấy có cấp độ cao và từ các nước tiên tiến. Còn lớp giấy ruột (giấy XEO) thì cấp độ thấp hơn và có thể từ có nguồn gốc từ nước bản địa cũng được.

Có thể đối với những mặt hàng nhẹ thì khách hàng sẽ yêu cầu giấy thường như ngành may mặc, … Nhưng cũng ngành may mặc thì những công ty xuất khẩu sẽ chọn những loại giấy phải đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Hay ngành nội thất gỗ nhất là nội thất cao cấp, họ luôn chọn loại giấy định lượng cao. Để đảm bảo hàng hóa không bị trầy xước cũng như tăng giá trị của hàng hóa.

Bước thứ hai: Chạy giấy sóng

Máy chạy sóng thùng carton

Có hai loại giấy carton được sử dụng đóng thùng nhiều nhất đó là giấy 3 lớp và giấy 5 lớp.

Để làm thùng carton 3 lớp thì chỉ cần một đấu máy chạy giấy 2 lớp sau đó giấy sẽ chạy qua máy cán lớp mặt cuối cùng. Sau công đoạn này ta sẽ tạo ra được những tấm giấy carton 3 lớp.

Còn về giấy 5 lớp ta phải chạy sóng giấy 2 lớp qua 2 đầu máy. Sau đó từ 2 đầu máy này sẽ chạy qua máy cán lớp sóng cuối cùng như sản xuất giấy carton 3 lớp. Đây chính là những tấm giấy tạo ra các thùng carton theo yêu cầu của khách hàng. Dù 3 lớp hay 5 lớp thì giấy để tạo ra những tấm giấy này dựa theo loại giấy mà khách hàng yêu cầu.

Có thể chạy giấy 02 lớp, giấy 04 lớp,  giấy 06 lớp và giấy 07 lớp. Giấy 02 lớp thì chỉ chạy 01 lớp giất mặt và 01 lớp giấy sóng. Giấy 04 lớp thì là 02 lớp giấy sóng đôi kết vào nhau mà bớt đi 01 lớp bề mặt. Giấy 06 lớp thì kết hợp 03 lớp giấy mặt và sóng. Nhưng giấy 07 lớp thì 03 lớp giấy đôi định hình và thêm một lớp bề mặt. Các loại giấy này đặc biệt và ít người dùng. Khi có khách hàng yêu cầu, các công ty sản xuất giấy mới chạy theo yêu cầu.

Ở phần này, nhà cung cấp cũng chú ý đến phần hết sức quan trọng là chọn sóng giấy. Có các loại sóng A, sóng B, sóng C, sóng E… Các loại này kết hợp thành giấy carton có sóng AB hay sóng BC.. Có thể kết hợp trùng sóng là sóng B – B, hay sóng E – E. Việc chọn loại sóng cũng quyết định đến độ cứng độ đàn hồi, độ bục của giấy carton.  

Bước thứ ba: Cắt giấy
Máy cán giấy thùng carton
Máy cán giấy thùng carton

Sau khi đã có những tấm giấy carton 3 lớp và 5 lớp,… lúc này theo yêu cầu quy cách của khách hàng để tạo thùng carton theo đúng kích thước khách hàng yêu cầu. Các công ty bao bì có thể cắt thành giấy tấm để bán lại cho các công ty bao bì nhỏ hơn, không có, điều kiện đầu tư máy móc làm giấy tấm.

Để cắt được đúng như yêu cầu, nhân viên kỹ thuật sẽ điều chỉnh các thông số trên máy chạp giấy. Sauk hi đã điều chỉnh thông số theo đúng yêu cầu, lúc này máy chạp giấy sẽ chạy ra những tấm giấy được cắt theo kích thước thùng mà khách hàng cần.

Như vậy, về cơ bản, giấy carton tấm đã hình thành.

“Karta – Không sợ mệt, Không sợ mỏi, Chỉ sợ mềm”

Công ty Cổ phần KARTA

37 Nguyễn Bá Huân, P. Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Email: info@karta.vn

ĐT: 08-37446686; Fax: 08-37446618

 Hotline: 0913049202

 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.