Tái Chế để bảo vệ môi trường

Thế giới bắt đầu ngập rác. Vài thành phố ở Ý rác không còn được đem đi đổ, vì chẳng biết đổ đi đâu. Loài người bắt đầu nhận lấy sự trừng phạt do chính mình gây ra, vì đã vứt rác quá nhiều, vì đã xem thường cái mà đáng lẽ mình phải tôn trọng. Cho nên hãy giữ gìn môi trường từ những hành vi nhỏ nhất trong đó đề cao sử dụng nguyên liệu tái chế. Để biến hành tinh mình trở nên văn minh tiến bộ. Và dần đưa việc tái chế trở thành luật pháp nghiêm minh. Sử dụng các sản phẩm từ giấy tái chế, giấy tổ ong, giấy carton, pallet giấy,…

Mỗi ngày có hàng trăm triệu ống hút bằng nhựa được sử dụng sau đó vứt đi.
Giống như các chất thải bằng nhựa khác, những ống hút nhựa bị ném xuống đất, hoặc vứt xuống sông suối rồi chảy theo dòng nước đổ ra đại dương.
Lượng rác thải này ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm nghìn loài sinh vật biển.

Không vứt vỏ chai, hộp bằng nhựa bừa bãi, hãy để nó có cơ hội được tái chế thành sản phẩm thực dụng

Ảnh: American Disposal
Mua một chai nước hoặc đồ uống nhẹ rất dễ dàng, đặc biệt khi đi du lịch. Những thứ này thường được đựng trong các chai, lon, cốc được chế tạo từ nhựa dùng một lần.
Nhưng hãy xem xét tác động của chúng đến môi trường xung quanh ta: bắt đầu từ khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển, làm lạnh, sử dụng và vứt bỏ, việc dùng nước đóng trong chai nhựa dùng một lần phát sinh khí thải nhà kính gấp hàng trăm lần so với nước máy.
Từ đó góp phần thay đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta.
Mỗi phút trôi qua lại có hơn một triệu chai nhựa dùng một lần được mua trên toàn thế giới. Lượng chai này khi được chôn xuống đất sẽ thải độc tố ra môi trường và có thể mất hơn 1.000 năm để phân hủy.
Nếu những chai nhựa này trôi ra đại dương, chúng có thể bị sóng đánh vỡ thành những mảnh nhỏ. Những loài sinh vật ở biển sẽ nhầm lẫn là thức ăn và nuốt vào bụng, nhưng không thể tiêu hóa và sẽ chết.
Và động vật biển không phải là những loài duy nhất bị ảnh hưởng bởi rác thải nhựa. Nếu bạn ăn cá hay chim biển, bạn cũng có thể tiêu thụ những chất dẻo này vào cơ thể.
Bằng cách mang theo một chai nước có thể tái sử dụng, bạn sẽ giúp làm giảm lượng khí thải gây hại cho môi trường và bảo vệ sinh vật biển.
Hoặc bạn nên bỏ rác đúng nơi quy định để tái chế.

Giảm việc sử dụng túi ni lông, thay vào sử dụng túi giấy có thể tái chế

Ảnh: Stuff
Mỗi năm, ước tính khoảng một nghìn tỷ túi ni lông được sử dụng trên toàn thế giới, thải ra hàng tỉ kg khí CO2 vào khí quyển.
Giống như rác thải bằng nhựa và xốp, túi ni lông khi thải ra đại dương cũng làm chết hơn 100.000 động vật biển và hơn một triệu chim biển mỗi năm khi chúng nuốt vào bụng hoặc bị vướng.
Giải pháp tốt nhất để chấm dứt tình trạng này là chuyển sang dùng các loại túi vải hoặc túi giấy có thể tái chế.

Giảm việc dùng cốc giấy, ly nhựa tiện lợi

Ảnh: Escape
Loại hình “cà phê mang đi” hiện nay rất phổ biến. Ở bất cứ đâu bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh một du khách ở bãi biển hay người dân đi trên đường với một ly giấy trên tay.
Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết các loại cốc này được lót bằng nhựa. Có nghĩa là không phải lúc nào chúng cũng được tái chế hiệu quả.
Thay vào đó, chúng sẽ rơi vào các bãi chôn lấp và góp phần gia tăng lượng khí thải nhà kính.
Nếu bạn không có thời gian để thưởng thức một tách cà phê trong cốc gốm của quán cà phê, hãy mua một chiếc cốc yêu thích có thể sử dụng lại được.
 nhớ đem theo chúng bất cứ khi nào đi du lịch.

Giảm rác thải thực phẩm

Ảnh: Secretbeachclub
Không ăn hết đồ ăn đã gọi hoặc vứt bỏ là một sự lãng phí và giống như sự thiếu tôn trọng với những người làm ra nó.
Trong khi bạn đang ăn no đủ thì ở một nơi nào đó trên Trái đất, hàng triệu người đang cầm cự qua ngày trong cơn đói khát.
Ngoài việc lãng phí thức ăn, lượng thực phẩm vứt ra ngoài môi trường cũng thải khí nhà kính làm thay đổi khí hậu.
Chỉ nên mua đủ lượng thức ăn cần dùng và sử dụng hết chúng.

Sử dụng pallet giấy thay cho pallet nhựa, pallet gỗ

Với tiêu chuẩn của nền công nghiệp hiện đại là bảo vệ tốt cho môi trường nên việc tìm một sản phẩm có thể tái chế được mà không phải khai thác bất cứ nguồn tài nguyên nào khác là yêu cầu được ưu tiên số 1. Pallet giấy được làm từ giấy có thể tự phân hủy được. Do đó pallet giấy là một sản phẩm cực kì thân thiện với môi trường.

Sử dụng sản phẩm đệm lót bằng giấy tổ ong thay cho mút xốp, foam

Mút xốp từ trước đến nay vẫn được sử dụng trong công nghiệp đóng gói sản phẩm. Với mục đích giảm chấn động trong quá trình vận chuyển, cùng với giá thành rẻ đã trở thành một trong những sản phẩm cần có đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Tuy nhiên, với đặc tính khó phân hủy của mình, việc sử dụng mút xốp đã làm tăng nguy cơ phá hủy môi trường sống quanh ta vốn đang ngày càng trở nên ô nhiễm và bất ổn.

Bao bì làm từ giấy tổ ong (honeycomb paperboard) chính là giải pháp thay thế hợp lý nhất.

Hãy cùng Karta xây dựng hành tinh văn mình, hành tinh không có rác. Sử dụng giấy tái chế để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường.
(Theo nguồn: https://thichchanquang.com/noi-buon-rac/)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.